728x90 AdSpace

Latest News

Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...

Về cơ bản:
Sống cuộc đời của những kẻ tự do hay nói đúng hơn đó là khung trời cho những chú chim năng động, thích bay nhảy, chúng tôi về cơ bản tạo ra nhiều giá trị khác nhau cho xã hội.

Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...
Làm việc - mọi lúc mọi nơi
Không giàu có về tiền bạc, về tình cảm, về bất kì thứ gì khác trên đời này nhưng.... những "người biến thái" bọn tôi có đủ độ "phiêu" để làm bất kì điều gì mà người bình thường không làm được.

Chúng tôi có thể la cà ở chốn nào đó rất lâu, có thể ngồi xuyên đêm, không bận tâm giờ giấc, miễn sao "thích thú" hoặc "có hứng" là được.

Thậm chí có thể thức 2,3 ngày không ngủ với cf đắng ngắt, hoặc ngủ lê thê 1,2 ngày.... cũng chẳng sao. Cơ bản đảm bảo được "Cảm hứng" để viết và làm việc hiệu quả "là được".

"Vào sâu hơn tý đi anh:"

Ở những nước phát triển nghề freelancer rất được trân trọng vì để làm được nghề này đòi hỏi bạn phải rất giỏi và là những chuyên gia thực sự về 1 lĩnh vực nào đó.

Còn ở những nước đang phát triển Freelancer thường được xã hội gắng mác cho là những kẻ không tìm được công việc ổn định cho mình. Nhưng chúng tôi cũng chẳng bận tâm vấn đề này, xã hội nhìn nhận là 1 chuyện nhưng bản thân chúng tôi có nhìn nhận vậy không lại là 1 chuyện khác.

Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...Đính chính lại thì "kiếm việc ổn định" đối với những kẻ mang đúng tầm freelancer như chúng tôi không khó. Năng lực và kiếm thức của chúng tôi đủ để kiếm 1 việc làm ổn định nuôi thân nhưng không... chúng tôi chọn freelancer vì có lí do riêng của mình.

Nguyên nhân đơn giản vì chúng tôi yêu tự do, yêu trải nghiệm và khám phá cái mới nên "ổn định" hoặc cố định giờ giấc vào 1 số công việc nhất định là điều... "tối kị", điều dường như không thể. Chúng tôi cực ghét điều đó.

"Xoắn vào chỗ đó - Đúng rồi - Vào chỗ ấy."

Cá nhân tôi, 19 tuổi khi chưa có bằng cấp hay gì trong tay, tôi đã được làm ở những vị trí những đứa học đại học ra hằng ao ước và không hoặc chưa làm được. Bạn nghĩ sao về điều đó?


Nếu cái đà muốn "ổn định" dạng "ăn chắc, mặt bền" thì tôi đã đeo bám nghề và hiện tại đã là 1 tay sự kiện "đạo cội" trong nghề với mức lương rủng rỉnh ít nhất 6-10 triệu đồng 1 tháng. Nhưng tại sao tôi không chọn nó. Vì chưa bao giờ tôi hài lòng hay cảm thấy "đủ" với những gì mình có cả. Luôn khao khát làm những cái mới mẻ, những điều "vượt bậc" hay khác thường và nhiều người vẫn chưa làm được hay có nghĩ đến cũng không biết cách làm, làm sao để làm được những điều đó là thứ tôi luôn trăn trở trong đầu mình.

21 tuổi, tôi làm chủ 1 dịch vụ hái ra tiền vào 1 thời điểm nền kinh tế và mọi thứ khó khăn không tưởng. Nhìn đâu đâu cũng thấy người ta "thất nghiệp" hoặc làm không đủ tiêu thì tôi lại là thằng "no đủ" hơn với đứa con tinh thần mình đẻ ra.
Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...

So với những người làm công ăn lương, chịu áp lực từ gia đình, xã hội và môi trường làm việc thì tôi lại ngược lại, tôi tự do đến không tưởng, thỏa mái, bay nhảy và rong rủi mọi nơi như những gì tôi muốn.

Anh buông thả em - Sống không theo 1 quy luật nào cả ư?

Có ! Chúng tôi theo quy luật của những kẻ freelancer. Chúng tôi sống và làm việc theo cách cảm nhận của riêng mình.
Phải hình dung nó như thế nào cho các thánh hiểu nhỡ?
Nhanh cho nó gọn là như vậy đi...
.
.
Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...
Người Vận Chuyển  - Xem đi sẽ rõ - Cơ bản thôi nhé. Không phải giống hoàn toàn.

coi fim sẽ rõ.
Thử xem những bộ phim nổi tiếng về những kẻ freelancer như "Người vận chuyển", "Trùm Chiến Tranh" xem và cảm nhận về nó bạn sẽ hiểu thằng điên như tui đang nói gì. Chúng tôi là những kẻ như vậy.


"Chuyên nghiệp tý để có việc đi anh - Đừng để em mất hứng."

Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...
Mọi thứ, mọi kế hoạch đều sẽ rõ ràng và thực hiện được - Nếu bạn biết cách "VẼ".
Chúng tôi có thể nhận nhiều việc khác nhau và tự thu xếp thời gian theo cách của mình miễn sao công việc đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý cần phân biệt rõ Freelancer với những người có công việc bấp bênh, cung cấp dịch vụ, sản phẩm một cách ngẫu hứng và tùy tiện đơn giản vì họ không có kế hoạch.

Chúng tôi giàu trải nghiệm, giàu vốn sống, giàu "nhìn nhận" và phân tích vấn đề tốt, nhạy cảm hơn bất kì những người có công việc bình thường hoặc "ổn định". Chúng tôi có thể phiêu theo những cung nhạc trầm, cuồng nhiệt với những bản rock sôi động hay trầm tư bên những bản nhạc Trịnh sâu lắng và da diết lòng.

Tôi hay chúng tôi quan niệm về hạnh phúc, về cuộc sống như thế nào ư?
Có sẵn 1 bài rồi đây.
-Giàu vật chất không phải là đích đến trong cuộc sống của tôi.

Freelancer ! Muốn bận rất dễ! Muốn rảnh càng dễ hơn.


Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...

Thời gian hay giờ giấc của chúng tôi hoàn toàn linh hoạt theo 1 cách sắp xếp nào đó để đảm bảo được hiệu quả công việc và "ăn chơi" ở đâu đó thỏa thích.  Thường thì chúng tôi "sẽ bận" khi chúng tôi không thích thú với cuộc chơi hoặc cuộc gặp đó.
Họ lên lịch cho 1 tuần, 1 tháng, 1 năm hay 1 ngày cụ thể. Tôi cũng lên lịch nhưng nói thẳng là rất ít khi tôi làm theo lịch trình, tôi làm việc theo cảm hứng (khác với làm việc theo cảm tính). Miễn sao đảm bảo được tiến độ công việc và hài lòng với những gì mình làm ra là được.

Vấn đề cần lưu ý cho những bạn trẻ khi muốn thành freelancer:

1. Tài chính: Một trong những vấn đề quan trọng bạn cần phải quan tâm khi bắt đầu quyết định trở thành một Freelancer. Bạn phải chắc chắn luôn có đủ tiền trong tài khoản để có thể giúp bạn gặp khó khăn, đủ để trụ vững khi không có cảm hứng làm việc hoặc "ế ẩm" việc trong thời gian dài.

2. Môi trường làm việc: Nếu bạn có một môi trường làm việc thoải mái ở nhà thì đó là tốt nhất. Tuy nhiên sẽ thật tiện lợi nếu ngoài nhà ra bạn còn có thể tận dụng bất cứ nơi đâu làm thành văn phòng làm việc.

3. Portfolio: Khi là một Freelancer, tập portfolio sẽ thể hiện bạn và công việc của bạn. Nếu là một người phát triển phần mềm thì nó lại càng cần thiết phải có trong tay. Nó giúp bạn nhấn mạnh dự án mới nhất bạn làm, kỹ thuật của bạn, ngôn ngữ bạn sử dụng, công cụ bạn dùng, và kiến thức bạn đã học. Hãy bảo vệ những tác phẩm của mình, phát triển nó cũng như phát triển kỹ năng bản thân mình.

4. Các kỳ nghỉ : Sau khi hoàn thành một số dự án, hãy tính đến thời gian để nghỉ ngơi. Nó giúp tinh thần bạn thoải mái trở lại, nghĩ ra được thêm những ý tưởng mới...

Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...
5. Đừng sợ hãi: Mọi người đều sợ hãi ở một số vấn đề: Sợ sẽ không có thu nhập trong một thời gian dài, hoặc sợ không có việc để làm. Không sao đâu, những khoảng thời gian như vậy, hãy dành thời gian đó để phát triển những kỹ năng mới hoặc đi du lịch thư giãn...

Khó khăn ư?
Với những kẻ như tôi.
Khó khăn nuôi nấng chúng tôi khôn lớn - Thành công lại làm điều ngược lại.


Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy...Tóm lại tôi là freelancer! Tôi sống cuộc đời tự do của tôi! Còn bạn? Bạn chọn cuộc đời nào cho mình?


 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

2 nhận xét:

 1. Dạ em đi quánh đờn dạo kiếm cơm ăn qua ngày anh ạ.. =p~
  8-) đéo quan tâm mấy nhưng kỹ năng viết thằng này hơn mình...đ********* :-t

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đéo liên quan nhưng hơn mình..... đ************** là cờ lờ giờ tờ?

   Xóa

Item Reviewed: Tôi - dân freelancer, ưa tự do, ưa mạo hiểm, thích gì làm nấy, ưa gì viết nấy... Rating: 5 Reviewed By: Nguyễn Hữu Hoàn Nam