728x90 AdSpace

Latest News

Marketing All In là gì?

marketing all in là gì
Trước khi viết bài viết và định nghĩa này tôi đặt ra 2 câu hỏi đơn giản nhất.
1. Mục đích kinh doanh của bất kì ai, ở bất kì thời đại nào là gì?
Đơn giản nhất thôi, mục đích cuối cùng vẫn là "kiếm tiền".
2. Giải pháp cho vấn đề đó ra sao?
Các mẫu startup hiện nay 100 câu chuyện startup hay thậm chí 1000 mẫu thì chỉ có 1, thậm chí không mẫu nào thành công, nguyên nhân do đâu?
Với những gì tôi phân tích và nhìn nhận thì hầu như 100% các bạn mắc phải những lỗi rất căn bản đó là không "đủ chiến lược", tầm nhìn thị trường và phương pháp để thực hiện hóa ý tưởng, ước mơ của mình!
Hầu hết các bạn không đủ độ kiên trì, bản lĩnh để theo đuổi "ước mơ" và "kế hoạch khởi nghiệp" của mình.
Ở đây tôi không nhắc tới việc "kinh nghiệm" hay "kiến thức kĩ năng" của các bạn. Vì các bạn không kiên trì, không có bản lĩnh thì rõ ràng là các bạn không thể kiếm được cho mình 1 tý tẹo nào "kinh nghiệm" hay kiến thức kĩ năng kinh doanh hoặc sống cả.

Quay trở về việc tôi nghĩ ra định nghĩa này và vì sao lại là nó chứ không phải là định nghĩa nào khác.
Tôi nghĩ ra thuật ngữ này từ chính những gì tôi trải nghiệm và trong quá trình làm việc xây dựng hệ thống thương hiệu cá nhân của mình trên internet tôi nhận thấy được. Tầm quan trọng của nó nằm ở mức "quan trọng nhất", nhất của nhất bởi vì sao?
- Vì không có nó, không có chiến lược marketing thì kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ "ngủm" và chết ngay từ lúc nó còn ở dạng "ý tưởng".

Vậy trước khi hình thành ý tưởng thì bạn phải định hình trong đầu, hay nói đúng hơn là phải nắm được khái niệm "marketing căn bản nhất" là gì? Và cách làm nó như thế nào cho đúng!
Thì lúc đó bạn mới tự tin "startup" hay làm thuê, mướn ở đâu cũng được nếu bạn có 1 lượng kiến thức vững vàng về "Marketing All In" mà tôi sắp đề cập tới ở dưới đây.

Tôi tạm định nghĩa nó như thế này, đơn giản nhất cho các bạn dễ hình dung:
"Marketing All In là giải pháp marketing tối ưu và đơn giản nhất cho thương hiệu nhằm mang lại giải pháp bán hàng, gửi gắm thông điệp thông minh nhất, hợp lý nhất tới khách hàng trong đó kết hợp với 1 tầm nhìn bán hàng chiến lược nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cực cao trong kinh doanh."
giải pháp marketing all in

Vậy làm Marketing all in như thế nào?

Với giới hạn bài viết này. Tôi xin tóm tắt ngắn gọn từng giai đoạn làm Marketing All In và hẹn gặp các bạn ở những bài đăng sau. Tôi sẽ chia sẻ chuyên sâu, chi tiết hơn vào cách làm và  từng phương pháp làm hiệu quả cho các bạn.

1. Định hướng chính xác thị trường mục tiêu?
 - Ở đâu?
 - Ai?
 - Họ thích gì?
 - Mức chi trả bao nhiêu?
 - ... bla bla....

2. Lựa chọn phân khúc nào? Bỏ cái nào?
- Bạn trẻ, mới startup với "khả năng" giới hạn về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm của mình việc chọn 1 nhóm phân khúc nhỏ cho mình và bỏ những phân khúc còn lại, đó là việc bắt buộc bạn phải làm nếu không muốn nhận cái "thất bại" đầu tiên từ việc dại dột lựa chọn những đối tượng, hay phân khúc mình không bao giờ chạm được tới hay nói chính xác là không tiếp cận được!

3. Tôi sẽ phục vụ hay bán hàng như thế nào?
- Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng không đâu. Đây là cái khó nhất, đòi hỏi nhiều kĩ năng nhất ở việc Marketing mà nhiều người, thậm chí chuyên gia trong ngành vẫn không chú trọng hay nhìn thấy được đó là việc "bán hàng".
- Ở bài đăng sau tôi sẽ nói kĩ hơn về bán hàng, kĩ năng bán hàng và vì sao bán hàng nó lại là quan trọng nhất trong Marketing!

4. Làm sao để tiếp cận tốt thị trường sau khi lựa chọn được thị trường cho mình?
- Muốn làm tốt thị trường trước hết hãy tìm hiểu kĩ về vấn đề này "thị trường tốt" là gì? Vì sao nó lại là thị trường tốt? Tốt ở đây tôi muốn nói tới là tốt nhất, tốt trên hết đối với tất cả các thị trường mà bạn chọn.
- Ở đây tôi sẽ tiết lộ cho các bạn bí mật lớn nhất của ngành bán hàng hiện tại trên toàn thế giới đang mắc phải, bạn giải đáp được vấn đề này. Coi như bạn là người bán hàng cực giỏi và không cần đọc phần này của tôi làm gì. Và chính bạn sẽ nhận ra câu giải đáp cho vấn đề tôi vừa nói "thị trường tốt là gì?".
- Câu hỏi đó là "làm cách nào để bán hàng mà khách hàng dùng xong, họ giới thiệu bạn bè và người thân của chính họ dùng sản phẩm của bạn, mà bạn không phải tốn 1 xu tiền quảng cáo hay sale sản phẩm của mình". Giải quyết được câu hỏi đơn giản này. Việc kinh doanh của bạn coi như thành công được 50%.
- Vậy các bạn đã hình dung được 1 phần của định nghĩa "thị trường tốt" mà tôi nói đến chưa ạ. Là ở đó, là thị trường mà bạn tạo ra sao cho khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn, khách hàng của bạn sẽ trở thành "công cụ marketing hiệu quả và đắc lực nhất" cho chính sản phẩm của bạn.

5. Lựa chọn chất lượng thay vì số lượng và ngược lại!
- Thị trường mục tiêu hay sản phẩm của bạn đều vậy.
+ Về sản phẩm:
Bạn chọn bán 10 tô phở giá 20.000đ lời được 10.000đ mỗi tô tổng cộng 10 tô lời được 100.000đ hay bán 1 tô phở thôi giá 120.000đ trừ chi phí 20.000đ ra và lời được 100.000đ?
Tiền kiếm được như nhau nhưng việc phục vụ 10 tô phở sướng hơn hay 1 tô sướng hơn?
+ Về thị trường mục tiêu:
Thị trường số người sử dụng được với mức giá tô phở 120.000đ tất nhiên rất hiếm và ít nhưng không phải không có. Người ta sẳn sàng chi trả mức giá đó cho bạn nếu tô phở thật ngon đi kèm với 1 chất lượng phục vụ tốt. Ví dụ: Một cô người mẫu 1m7 mặt cực xinh, ăn mặc sexy làm bồi bàn chẳng hạn! Tô phở ngon là 1 phần nhưng người ta sẽ ùn ùn kéo đến quán bạn ăn đơn giản chỉ vì "cách bạn làm marketing và sáng tạo" chứ không phải vì tô phở ngon! Qua thời của cái "ngon" đến thời của các đẹp và sáng tạo rồi bạn ạ.

Và hãy nhớ 1 điều mà tôi khuyên bạn chân thành nhất dù bạn startup ở 1 môi trường không cạnh tranh hay có cạnh tranh mạnh hãy kinh doanh với sự khác biệt và sáng tạo từ người chủ là bạn cho đến cách làm marketing hay mọi thứ. Bạn sẽ gặt hái thành công dù có ở những thị phần khó gặm nhất.

Hôm nay đến đó đã. Tôi sẽ chia sẽ rất nhiều thứ trong thời gian tiếp theo cho những người cần và thực sự quan tâm. Vì mục đích cuối cùng của tôi sống. Là sự trải nghiệm và chia sẻ. Không phải kiếm tiền, tiền chỉ là công cụ. Nên ở đây, ở cái blog này. Tôi sẽ nói thật nhất về kiến thức mà tôi lĩnh hội được và cái sáng tạo của con người mình. Hẹn gặp lại các bạn!

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Marketing All In là gì? Rating: 5 Reviewed By: Nguyễn Hữu Hoàn Nam